วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 26, 2552

เชื้อก่อโรคในส้มตำหอยดอง


ส้มตำเป็นอาหารยอดฮิตของไทยมานานเท่าไรไม่มีใครทราบ? แต่เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคอีสานมาช้านาน
คนไทยนิยมกินส้มตำกับข้าวเหนียวและไก่อย่าง หลังจากนั้นใส่เครื่องปรุงรสตามชอบลง
ไปถ้าใครชอบส้มตำรสจัดจ้าน ก็สั่งส้มตำไทย ถ้าเป็นสมัยนี้มักถูกดัดแปลงตามความต้องการมากขึ้นเราจึงเห็นส้มตำที่ใส่วัตถุดิบแปลกๆลงไปด้วย เช่น ส้มตำหมูกรอบ ส้มตำป่า ส้มตำกล้วย ส้มตำหอยดอง เป็นต้น

หอยดองนับเป็นอาหารที่นำมาดัดแปลงเป็นอาหารอื่นๆ ได้อีกหลายอย่าง เช่น นำมาทำเป็นยำหอยดอง หรือใช้เป็นส่วนผสมของส้มตำ
สำหรับคนที่ชอบรับประทานส้มตำหอยดอง วันนี้ต้องระวังกันแล้ว เพราะสถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างส้มตำหอยดองจาก 5 ย่านการค้า เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง ผลวิเคราะห์พบว่า ทุกตัวอย่างมีการปนเปื้อนเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส และมี 1 ตัวอย่าง ที่มีปริมาณการปนเปื้อนมากกว่าเพื่อน เพราะฉะนั้นใครที่ชื่นชอบระวังให้ดี

วันนี้มีวิธีป้องกันง่ายๆ คือ หัดสังเกต ลงพิจารณาดูว่าวัตถุดิบที่นำมาใส่ หรือผสมลงไปในส้มตำนั้น มีความสะอาดมากพอหรือไม่ รวมทั้งภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้สะอาดพอแล้วหรือยัง
แค่นี้ก็พอแล้วสำหรับคนที่ชื่นชอบ แต่ไม่อยากเป็นอันตราย!!..


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 6 พฤศจิกายน 2552

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพิ่มความคิดเห็นของคุณได้ที่นี่ Comment here