วันเสาร์, พฤศจิกายน 28, 2552

มือถือแอนดรอยด์โทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิล
เอชทีซี แทตทู เป็นโทรศัพท์มือถือประเภทพีดีเอโฟน ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิลรุ่นล่าสุดในนาม เอชทีซี หลังจากเปิดตัวมาแล้ว 2 รุ่น แม้ยอดขายจะไม่หวือหวาแต่ก็ทำให้คนรู้จักระบบปฏิบัติการน้องใหม่ แม้แต่การ์ดเนอร์ ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจข้อมูลทางธุรกิจ ก็ทำนายว่า ปีหน้าระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จะมีผู้ใช้กันมากทั่วโลก เป็นรองแต่ระบบปฏิบัติการซิมเบียนเท่านั้น

เอชทีซี แทตทู น้ำหนักรวมแบตเตอรี่ประมาณ 113 กรัม ขนาดพอเหมาะมือมากๆ จุดเด่นแรกนอกจากน้ำหนักและขนาดแล้วก็คือดีไซน์โค้งมนสวยงาม ด้านหลังมีลูกเล่นเป็นสัญลักษณ์ลายการ์ตูนหุ่นยนต์แอนดรอยด์สีเขียว บริเวณแผงคุมด้านล่างก็ออกแบบได้เนียนมือเป็นแบบ 4 ทิศทาง ควบคุมง่ายกว่ารุ่นก่อนๆ เมื่อเปิดเครื่องก็จะมีเจ้าตัวการ์ตูนสีเขียวโผล่มาทักทาย เป็นระยะเหมือจะย้ำเตือนว่า กำลังใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อยู่นะ

จอสัมผัส 2.8 นิ้ว เป็นจอแบบ ทีเอฟที-แอลซีดี ระบบสัมผัสสไตล์เอชทีซีที่ไว กล้องถ่ายรูปด้านหลังมีความระเอียด 3.2 ล้านพิกเซล ส่วนสเปกเครื่องก็ไม่ต่างจากแอนดรอยด์รุ่นพี่ หน่วยประมวลผลควอลคอม 512 เมกะเฮิรตซ์ เพิ่มความจำภายนอกผ่านไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 2 กิกะไบต์

รุ่นนี้มาพร้อมกับ จีพีเอส ส่วนความบันเทิงในตัวเครื่องก็รองรับไฟล์เพลงดิจิตอลทุกนามสกุล และวีดีโอฟอร์แมตวินโดว์มีเดีย 9 และ MPEG 4 แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่อยู่ในตัวเครื่องเปิดรอรับสายได้นานถึง 340 ชั่วโมง หากใช้บนเครือข่ายจีเอสเอ็นและนานถึง 520 นาที บนเครือข่ายดับเบิลยูซีดีเอ็มเอ

สิ่งที่แตกต่างไปจากรุ่นก่อนหน้านี้ก็คือ มีอินเตอร์เฟสแบบเซนต์ ยูไอซึ่งเป็นซอฟต์แวร์เฉพาะของเอชทีซีและยังมีจีเซ็นเซอร์ และรับวิทยุได้พร้อมช่องเสียบหูฟังแบบมาตรฐาน 3.5 มม.

การใช้งานแอนดรอยด์นั้นแรกๆ อาจจะยังไม่คุ้น แต่รับรองไม่เกินครึ่งวันก็เรียนรู้ได้ง่ายและคล่อง ไม่มีอะไรซับซ้อน ไอคอนออกแบบดูสบายตาเข้าใจได้ไม่อยาก อีกอย่างที่โดเด่นก็คือ แทตทูนั้นเป็นมือถือแอนดรอยด์ราคาประมาณหมื่นต้นๆ อยู่ในระดับกลางที่พอจะจับต้องได้

ในแง่ของการใช้งานของมือถือกลุ่มสามร์ทโฟนนั้น เราต้องหมั่นดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่นักพัฒนาคิดค้นขึ้นมา ตอนนี้แอนดรอยด์อาจจะยังมีแอพพลิเคชั่นไม่มากนักแต่ก็ไม่น้อย แอพพลิเคชั่นที่เป็นไทยก็มีพอสมควร ข่าวว่าปีหน้าจะมากกว่านี้


ที่มา : นสพ. เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 26 พฤศจิกายน 2552 (หน้า 16 )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพิ่มความคิดเห็นของคุณได้ที่นี่ Comment here