วันอังคาร, ตุลาคม 23, 2555

iPad Mini ต้นทุน 195 ราคา 299 ดอลล์

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] 23 ตุลาคม 2555 เราก็จะได้ทราบกันแล้ว สิ่งเล็กน้อยที่ Apple ยังอยากจะโชว์คืออะไรกันแน่? แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้สื่อหลายๆ แห่งฟันธงไปแล้วว่า มันคือ iPad Mini ล่าสุดมีรายงานข่าวที่ไปไกลกว่านั้น เมื่อแหล่งข่าวอย่าง KGI Research เปิดเผยต้นทุน และราคาของไอแพดมินิ

จากแหล่งข่าวต่างๆ ที่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ iPad Mini ส่วนใหญ่ก็เป็นแค่ภาพหลุด และกำหนดการหลอกๆ ไปจนถึงสเป็กกับราคาที่ไม่มีข้อมูลใดๆ มาใช้อ้างอิง ล่าสุด KGI Research ได้นำเสนอข้อมูลเกียวกับต้นทุนการผลิต iPad Mini อันจะนำมาซึ่งการประเมินราคาที่คาดว่า น่าจะมีความแม่นยำขึ้น โดยต้นทุนของสเป็กเครื่องจะมาจากการรวบรวมจากแหล่งข่าวตั้งแต่หน้าจอ 7.85 นิ้วไปจนถึงการใช้โพรเซสเซอร์ A5 ในการทำงาน ซึ่งสองส่วนนี้เป็นต้นทุนที่สำคัญของไอแพดมินิ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์จาก KGI Research ได้มีการเผยแพร่ต้นทุนของเครื่องออกมา โดยมองว่า ข้อมูลนี้จะทำให้เราสามารถประเมินราคาคร่าวๆ ของเครื่องได้แม่นยำขึ้น ตลอดจนความแรงในการทำตลาดของแท็บเล็ตรุ่นนี้
เว็บไซต์ Appleinsider ระบุว่า ข้อมูลจากบริษัทวิจัย KGI Research โดยนักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo เผย iPad Mini จะมีต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 195 - 254 เหรียญฯ (ประมาณ 6,000 - 7,600 บาท) สำหรับไอแพดมินิรุ่น 16GB Wi-Fi ไปจนถึง 64GB LTE โดยตัวเลขนี้มาจากค่าชิ้นส่วนที่ใช้ในการผลิต และค่าแรงในการประกอบ ในขณะที่ราคาเริ่มต้นของไอแพดมินิจะอยู่ที่ 299 เหรียญฯ หรือประมาณ 9,000 บาท ดังนั้นกำไรของไอแพดมินิจึงอยู่ที 35% - 58% เลยทีเดียว ทั้งนี้นักวิเคราะห์ระบุว่า ต้นทุนที่สูงทีสุดคือหน้าจอ ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 56.5 เหรียญฯ (ประมาณ 1,700 บาท) และด้วยเทคโนโลยีการออกแบบ และการผลิตที่เหนือกว่า คาดว่า iPad Mini จะบางกว่าไอแพดรุ่นปัจจุบันถึง 18% ด้วยตัวเลขของกำไรต่อเครื่องที่น่าประทับใจขนาดนี้ คงต้องดูว่า หากเปิดตัวพรุ่งนี้จริง อีกทั้งยังมีกำหนดการวางตลาด 2 พ.ย. ศกนี้ คู่แข่งอย่าง Nexus 7 ของ Google และ Kindle Fire ของ Amazon คงต้องงัดไม้เด็ดออกมาสู้อย่างแน่นอน


1 ความคิดเห็น:

เพิ่มความคิดเห็นของคุณได้ที่นี่ Comment here