วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 27, 2553

จัดอันดับความอันตรายจากไวรัส Trojan

Bitdefender LAB สรุป 5 อันดับเจ้าตัวร้าย ที่การแพร่กระจายมาจากโปรแกรมดาวน์โหลด (Torrent) ที่เรียกกันว่า 'Warez' และโปรแกรมการสื่อสารแบบเครื่องต่อเครื่อง หรือที่เรียกกันว่า 'peer-to-peer platform' ผ่านทางเว็บฟรีดาวน์โหลดต่างๆ

อันดับที่ 1 Trojan.Clicker.CM เจ้าม้าโทรจันสายพันธุ์นี้พบมากในเว็บไซต์ที่มีการแชร์ไฟล์กัน เช่น เว็บทอร์เรนต์ต่างๆ ซึ่งเรียกว่า 'Warez' และพบมากในเว็บที่มีการโพสต์พวกโฆษณาและสื่อล่อลวงต่างๆ เช่น ลิงก์เว็บโป๊, ฟรีเกมออนไลน์


อันดับที่ 2 Trojan.AutorunInf.Gen จะติดมากับอุปกรณ์ Removable ต่างๆ เช่น FlashDrive โดยจะเข้าไปฝังตัวใน Win32.Worm.Downadup and Worm.Zimuse เพื่อเจาะเข้าระบบคอมพิวเตอร์


อันดับที่ 3 Win32.Worm.Downadup.Gen โดยเจ้าตัวร้ายตัวนี้ จะเข้ามาทาง Microsoft Windows Server Service RPC ผ่านทางรีโมตโค้ด มันจะจู่โจมเข้ามาในระบบเครือข่ายภายในองค์กร ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถอัปเดต Windows และระบบ Security ได้ นอกจากนี้เจ้าวายร้ายยังปลอมตัวเป็นโปรแกรมแอนตี้ไวรัสเพื่อตบตาไม่ให้ผู้ใช้ทำการลบมันทิ้ง จึงต้องอัปเดตระบบและซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสบ่อยๆ


อันดับที่ 4 Exploit.PDF-JS.Gen ไวรัสสายพันธุ์นี้จะมาในรูปแบบของไฟล์ PDF โดยจะเข้าไปในช่องโหว่ของโปรแกรม Adobe PDF Reader เมื่อไฟล์ PDF ถูกเปิด Javascript code จะสั่งดาวน์โหลดอัตโนมัติและเมื่อนั้น เจ้าไวรัสสายพันธุ์นี้ก็จะเข้าไปจู่โจมทำลายหรือขโมยข้อมูลสำคัญจากเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายทั้งหมด ผู้ใช้งานควรสแกนไฟล์ก่อนเปิดทุกครั้ง

อันดับที่ 5 Trojan.Wimad.Gen.1 พบมากบนเว็บที่ให้บริการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ (Torrent) หรือไฟล์วิดีโอ, ไฟล์หนังต่างๆ มันสามารถแฝงตัวและเชื่อมต่อกับ URL และดาวน์โหลดไวรัสแถมมาให้คุณตาม Codec ของไฟล์วิดีโอนั้นๆ

ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต  เครื่องคอมพิวเตอร์เราควรมีโปรแกรมที่ช่วยตรวจสอบ ไวรัสในเว็บที่เราเข้าไปว่ามีไวรัสหรือไม่  ก็จะช่วยได้มาก  
 
Microsoft  Internet Explorer 8  ก็สามารถช่วยตรวจสอบได้ระดับหนึ่ง โดยการเข้าไปตั้งค่า ความปลอดภัย โยเข้าไปที่  Tools >> Internet Option >> Security >>  เลือกไอคอน Internet  จากนั้นก็เลื่อนลงมา  ปรับระดับความปลอดภัย  ให้เป็น Medium  หรือให้สูงกว่า (High)   การตั้งค่านี้จะเป็นด่านป้องกันด่านแรก  และก็หาโปรแกรม Antivirus เจ๋งๆ มาติดเครื่องซะ  เช่น Nod32  เพราะมันอัพเดททุกวัน เจ๋งมาก

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ28 กุมภาพันธ์ 2553 20:56

    trojan มันระบาดทั่วทุกแห่งหนเลยครับ
    วันก่อนแสกนเครื่องเจอตั้ง 15 ตัวครับ ก็เลยจะมันทุบหัวซะ
    เอา NOD ทุบหัวมัน 555

    ตอบลบ

เพิ่มความคิดเห็นของคุณได้ที่นี่ Comment here