วันพุธ, มีนาคม 14, 2555

Firefox 11 เพิ่มทูลส์สำรวจหน้าเว็บ 3D

[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] และแล้ว Firefox 11 เวอร์ชันสมบูรณ์ก็พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ว แต่ดูเหมือนจะเพิ่มฟีเจอร์สำหรับผู้ใช้ทั่วไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนนักพัฒนาเว็บจะสามารถใช้เครื่องมือที่ให้มุมมอง 3D จากโค้ดที่เขียนอยู่ในขณะนั้นได้ทันที นอกจากนี้ก็จะมีส่วนการทำงานที่เรียกว่า Add-on sync ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ใน Firefox 11

สำหรับ Firefox 11 เวอร์ชันสมบูรณ์สามารถดาวน์โหลดได้แล้วตั้งแต่วันนี้ โดยในเวอร์ชันนี้ ผู้ใช้จะสามารถซิงค์ add-on เวลาใช้งานบนเดสก์ทอปเครื่องอื่นที่ไม่ใช่ของตนเองได้ (Chrome ของ Google สามารถซิงค์ add-on ได้ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2010 แล้ว) ผู้ใช้สามารถซิงค์ add-in ได้จากแท็บ Sync ในหน้าต่าง Options ของ Firefox 11 นอกจากการเพิ่ม add-on sync แล้ว Firefox เวอร์ชันล่าสุดยังระบุ add-on ส่วนใหญ่ที่ทำงานเข้ากันได้กับบราวเซอร์ไว้ให้ทราบทันทีอีกด้วย

Firefox 11 ยังมีการเพิ่ม 2 ออปชั่นใหม่เข้าไปในกล่องเครื่องมือ (toolbox) สำหรับนักพัฒนาด้วย โดยเครื่องมีอใหม่อันแรกจะเป็น 3D Page Inspector View หรือ Tilt ซึ่งจะเป็นการใช้ความสามารถของ WebGL ในการแสดงผลลัพธ์จากโค้ดหน้าเว็บของนักพัฒนาด้วยรูปแบบที่เป็น 3D ด้วยเครืองมือนี้นักพัฒนาจะสามารถมองเห็นการเชื่อมโยงระหว่างโค้ด และประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ เมื่อคุณเปิดให้ Tilt ทำงานด้วยการเลือก 3D ใน Page Inspector หน้าเว็บจะแสดงในมุมมอง 3D ที่คุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip สามารถมองเห็นทุกซอกทุกมุมขององค์ประกอบบนหน้าเว็บอย่างทีไม่เคยเห็นมาก่อน


ส่วนเครื่องมืออีกอันหนึ่งใน Firefox 11 ก็ยังเอาใจนักพัฒนาเว็บอีกเช่นเคย นั่นก็คือ CSS Style Editor ที่ให้คุณสามารถแก้ไขโค้ด CSS stylesheet ของหน้าเว็บได้โดยตรงจากในบราวเซอร์เลยทันที ส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่่นๆ ใน Firefox 11 สำหรับเวอร์ชันบน PC ก็จะมีการสนับสนุนโปรโตคอล SPDY ของ Google ที่ทำให้สามารถโหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้น (ประหยัดค่าข้อมูลที่โหลดได้มากกว่าอีกด้วย) และการนำเข้า (import) ข้อมูลการใช้งานของคุณ อย่างเช่น บุ๊คมาร์ก คุ้กกี้, hiistory จาก Chrome

แหล่งข่าว : ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

1 ความคิดเห็น:

เพิ่มความคิดเห็นของคุณได้ที่นี่ Comment here