วันจันทร์, กันยายน 24, 2555

Google Penguin คืออะไร

สำหรับผู้ที่ทำ SEO คงจะรู้จักกับเจ้า "เพนกวิน"  กันแล้วนะครับว่ามันเป็นอัลกอริธึมตัวใหม่ของกูเกิล ที่ทางกูเกิลได้ส่งมาจัดการกับเว็บสแปม เว็บขยะทั้งหลายแหล่  โดยเฉพาะเว็บที่มีการทำสแปมลิงค์ต้องปวดหัวกะเจ้าเพนกวินแน่ๆ  ยิ่งมาเป็นคู่หูกับ "แพนด้า" มันยิ่งน่ากลัวไปกันใหญ่  แต่ถ้าหากเราไม่ได้ทำผิดยังเล่นตามเกมอยู่ก็สบายใจได้ครับ อย่าเพิ่งไปกังวล  แต่ถ้าโดนล่ะก็อันดับร่วงเป็นร้อย  แก้กันยากด้วยแต่ก็พอมีทางแก้อยู่ครับ

มาดูกันว่าเว็บจำพวกไหนเข้าข่ายที่จะโดน เพนกวิน ยิงร่วงไปอยู่อันดับท้ายๆ กันบ้าง

- เว็บที่มีการสแปมลิงค์มากเกินไป คือเว็บที่ทำ SEO โดยการโยนลิงค์เข้าไปจำนวนมาก เพราะว่าแต่ก่อนเว็บไหนมีลิงค์เยอะก็จะอยู่ในอันดับต้นๆ ของ search engine แต่ตอนนี้เว็บพวกนี้เป็นที่จับตามองของ เพนกวิน

- เว็บที่มีการทำ SEO มากเกินไป เว็บที่ทำ Black Hat SEO จงรีบแก้ซะ ก่อนโดนเล่นงาน

 Black Hat SEO คือ
  1. Spam Keyword   คือ การใส่คีย์เวิร์ดซ้ำๆ ในหน้าเพจเพื่อให้โปรแกรม Robot รู้ว่าในหน้าเว็บนั้นพูดถึงเรื่องอะไร ซึ่งทางกูเกิลก็สามารถตรวจจับได้ว่ามีการแสดงคำๆ นั้นในหน้าเพจกี่เปอร์เซ็นต์ หากเกิน 10%  ละก็โดนเล่นงานแน่นอนครับ  แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเพจของเราใส่คีย์เวิร์ดเยอะเกินไปรึเปล่า โปรแกรท Keyword Density Analyzer Tool สามารถช่วยคุณได้ เข้าไปลองใช้งานได้ที่ www.ranks.nl/tools/spider เครื่องมือนี้จะบอกได้เลยว่าเราใส่คีย์เวิร์ดไปเท่าไหร่ สามารถใช้กับคีย์ภาษาไทยด้วย

  2. Hidden Text  คือการใส่คีย์เวิร์ดลงไปในเพจนั้นเป็นจำนวนมาก คล้ายกับข้อแรก แต่จะซ่อนไว้ให้เป็นสีเดียวกับพื้นหลัง ซึ่งผู้เข้าชมเว็บจะมองไม่เห็น จะเห็นแต่โรบอทเท่านั้น แต่ถ้าท่านผู้เข้าชมอยากเห็นละก็ให้ท่านสังเกตบริเวณพื้นหลังที่ว่างๆ ว่ามีส่วนไหนผิดปกติ ให้ท่าน Drag Mouse คลุมบริเวณนั้น หากมีการซ่อนคีย์เวริดก็จะปรากฏตัวอักษรขึ้นมา

  3. Doorway Page  คือ ประตูทางผ่านเข้าหน้าเว็บ คิดว่าหลายท่านคงเคยเจอมาแล้วนะ แบบว่าเวลาเราพิมพ์ Url ของเว็บเข้าไป แต่กลับไปเจอเว็บที่มีคีย์เวิร์ดเต็มไปหมด ก่อนที่จะเจอเว็บไซต์หลักจริงๆ

  4. Cloaking Page  คือ การหลบซ่อน เป็นที่นิยมกันอย่างมากในการทำ Black Hat SEO แต่การทำ Cloaking จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาเว็บไซต์พอสมควร เป็นการทำให้โรบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูลเว็บไซต์นั้นไปอีกทางหนึ่ง  กล่าวง่ายๆ คือ จะแยกเพจที่แสดง กับเพจที่โรบอทเข้ามาเก็บข้อมูล ซึ่งเพจที่โรบอทได้รับนั้นเป็นเพจที่ได้มีการจัดทำ Keyword Stuffing ไว้เรียบร้อยแล้ว   ส่วนเพจที่แสดงก็เป็นเพจปกติที่เห็นกันทั่วไป    หากใครที่รู้เรื่องภาษา HTML ก็คงจะเข้าใจ เพราะมันเป็นการใช้ Code คำสั่ง


การลงโทษของเพนกวิน 
   ถ้าร้ายแรงที่สุด เว็บที่ทำ OVER SEO มากๆ โดนปรับอันดับลง 100+ แต่ถ้านิดหน่อย ก็อาจจะลดไปสัก 4-5 หน้า แต่ก็ระบุแน่ชัดไม่ได้นะครับเพราะนี่แค่คาดการณ์  จริงๆ มันอาจจะเลวร้ายกว่านี้ก็เป็นได้  แต่ที่แน่ๆ เลย อันดับของเว็บจะขยับไปมาตลอด และ กูเกิล ก็จะเปลี่ยนหน้าโชว์ทุกครั้ง  รู้แล้วร้อนๆ หนาวๆ กันเลย


มาดูวิธีแก้หากโดนเล่นงาน
*จัดการแก้ตามลำดับเลย

1. ยกเลิกการทำลิงค์เข้าเว็บ
2. เว็บที่ทำ Over SEO ต้องไปตามถอดลิงค์ที่เคยทำไว้  เอาออกให้ได้มากที่สุด แต่ต้องเนียนๆ หน่อยไม่ใช่ตามถอดออกทีเดียวเป็นร้อย อันนี้ก็อาจโดนแบนแบบไม่ได้ผุดได้เกิด  ต้องค่อยๆ ถอดวันละ 10-20 ก็พอ  แล้วบางคนอาจจะงง ว่าจะไปตามถอดลิงค์ที่ไหน ก็ตามเว็บประกาศ เว็บบอร์ดที่คุณได้โพสต์ไว้
3. เพิ่มบทความที่มีคุณภาพ ลงไปในเว็บของคุณ
4. เอาเว็บเข้า Google Webmaster Tools แล้วรอให้ทางกูเกิลเข้าไปเก็บข้อมูล เดี๋ยวหน้า Index เราก็กลับมา
แต่ต้องทำใจร่มๆ ไว้นะครับ  อับดับที่กลับมาอาจไม่เหมือนเดิม สิ่งที่สำคัญคือ หากมีบทความที่มีคุณภาพมากพออันดับต้นๆ คงไต่ขึ้นได้ไม่ยาก...
1 ความคิดเห็น:

เพิ่มความคิดเห็นของคุณได้ที่นี่ Comment here